[Giới thiệu] Avatar: The Last Airbender

by Chi

Tựa: Avatar: The Last Airbender
Tác giả: Michael Dante DiMartino và Bryan Konietzko
Thể loại
: giả tưởng, phép thuật, cổ trang, phiêu lưu, hài
Năm phát hành: 2005-2008
Độ dài: 3 phần (61 tập)
Link downloadTại đây (phụ đề tiếng Việt. Ở khoảng đầu bài có một fanvid rất hay nhưng có spoilers mà theo mình là nên tránh, nhưng nếu có xem thì thật ra cũng không sao)

Đây lại là một bộ khác mình muốn mọi người biết đến nhiều hơn nhưng (lại) không giới thiệu tử tế và hăng hái cho lắm. Thật ra đã có viết một lần hồi còn Yahoo 360 nhưng mất rồi. >__>

Xin được nói trước đây là series hoạt hình Avatar: The Last Airbender do Nickelodeon sản xuất, không phải bản phim người thật đóng The Last Airbender của đạo diễn M. Night Shyamalan. Nếu ai đã lỡ xem phải bản chuyển thể dị dạng khủng khiếp đó thì hãy biết rằng bản hoạt hình gốc tuyệt đối KHÔNG tồi tệ như vậy.

*Lưu ý: Bài viết có sử dụng hình ảnh và video minh họa, có thể sẽ load lâu.

.::Nội dung::.

Avatar: The Last Airbender Opening (tìm mòn mắt mới ra cái opening, mà lại không chèn được vào bài viết như YouTube)

“Nước. Đất. Lửa. Gió.

Bà thường kể cho tôi nghe về những ngày quá khứ, về thời kỳ thanh bình khi Avatar bảo vệ sự cân bằng giữa Thủy Tộc, Thổ Quốc, Hỏa Quốc, và Phong Tộc. Nhưng tất cả thay đổi khi Hỏa Quốc phát binh tấn công. Chỉ mình Avatar mới có khả năng điều khiển cả bốn nguyên tố. Chỉ mình ông ấy có thể chặn đứng bọn firebender* tàn ác kia. Nhưng khi thế giới đang ở lúc cần kíp nhất thì ông ấy biến mất. Một trăm năm trôi qua và Hỏa Quốc đang nhích dần đến đích chiến thắng. Hai năm trước, cha và những người đàn ông trong tộc của tôi đã giong buồm đến Thổ Quốc để góp sức chiến đấu chống lại Hỏa Quốc, để lại tôi và anh trai trông nom tộc. Có người bảo rằng Avatar không hề chuyển thế vào Phong Tộc và vòng tuần hoàn đã bị phá vỡ, nhưng tôi vẫn không từ bỏ hy vọng. Tôi tin rằng, bằng cách nào đó, Avatar sẽ trở lại để cứu lấy thế giới này.”
(lời dẫn đầu tập 1 của Katara)  

*Bender: Là những người có khả năng điều khiển nguyên tố, và tên của nguyên tố cụ thể sẽ được viết dính liền ở phía trước. Bend/Bending là thao tác điều khiển nguyên tố.

Trong tập 1, anh em Sokka và Katara tình cờ đánh thức người ngủ trong băng, chính là airbender cuối cùng và cũng là vị Avatar đã mất tích 100 năm nay: cậu bé Aang 12 tuổi (112 tuổi?). Không may thay, sự trở lại này không qua khỏi mắt của Zuko trên chiếc chiến thuyền gần đó. Là đại hoàng tử của Hỏa Quốc, vì phạm sai lầm mà bị cha trục xuất khỏi nước, Zuko không thể trở về chừng nào chưa hoàn thành điều kiện của cha: bắt được Avatar. Cuộc truy đuổi vòng quanh thế giới bắt đầu.

Tình tiết thực sự không có nhiều những bất ngờ và lắt léo, nhưng chúng được viết một cách cẩn thận và chu đáo. Những vấn đề từ vi mô tới vĩ mô, từ công tới tư, được khéo léo lồng vào câu chuyện. Trách nhiệm với bản thân và với xã hội, vận mệnh và số phận, áp lực và cách giải tỏa, chính sách mị dân và bưng bít sự thật, chiến tranh và mất mát, ích kỷ và hy sinh, thù hằn và hiểu lầm, khiêm tốn và thật thà, tình cảm gia đình bạn bè đôi lứa, nhân quyền và nữ quyền, sức mạnh nội tại và mong muốn hoàn thiện bản thân để có thể đứng cạnh đồng đội, danh dự và tự trọng, bảo vệ động vật và môi trường, cùng hằng hà sa số những điều khác. Phim hoạt hình dành cho trẻ em từ 6 tới 11 tuổi nên có sự nhí nhảnh tưng bừng cần có, nhưng đồng thời cũng khó có thể tin rằng đối tượng nhắm tới chủ yếu là trẻ em vì cái oằn tà là vằn gì nó cũng cho vào, nghe thì thấy hầm hố nhưng thật ra rất uyển chuyển và không rối. :-D? Avatar: The Last Airbender được người xem ở mọi độ tuổi khắp nơi trên thế giới yêu thích (tính đến năm 2007, series này đã được chiếu rộng rãi ở 105 nước).

.::Nhân vật::.

Dàn nhân vật trong đây có số lượng kha khá và thậm chí còn đặc sắc hơn cả trong Juuni Kokki (hà hà nhân tiện móc ngoặc một tí). Mỗi nhân vật từ chính đến phụ đều có những điểm nhấn rất riêng và hoàn toàn không mang cảm giác nhàm chán của hàng trong kho có sẵn lấy ra dùng đại. Đặc biệt hơn nữa, đa phần mang màu “xám”, khó có thể phân rạch ròi trắng đen vì ưu điểm, khuyết điểm và câu chuyện của họ hòa quyện vào nhau quá tài tình. Người của phe chính có lúc khiến bạn muốn túm vai mà lắc lấy lắc để, người của phe tà lại đôi khi khiến bạn muốn vỗ vai cảm thông. Sự phức tạp và quá trình trưởng thành của họ là điểm nổi trội nhất của series này. (Ngoài lề: nhân vật mình thích nhất trong cả câu chuyện là “phản diện”. ;___; )

Ngoài ra còn phải kể đến khâu lồng tiếng. Các diễn viên đều làm tốt đến vô cùng tốt vai trò của mình, hơn nữa vì là hoạt hình cho trẻ em nên họ nói với tốc độ vừa phải và phát âm rất rõ. Nếu muốn luyện khả năng nghe và muốn theo dõi phim tốt hơn, bạn có thể tắt phụ đề đi (link download mình đưa ở trên là soft sub).

.::Hình ảnh::.

Fanvid trên nền bài Lux Aeterna (Requiem For A Dream) (tìm mãi mới được một cái vid khá khẩm và spoilers không đáng kể -__- )

Sau khi xem xong bạn có thể nghĩ hai điều: thứ nhất, khiếp đánh bốc quá, và thứ hai, sao nhìn cứ hao hao như anime? Đó là vì cả hai người đồng sáng tạo DiMartino và Konietzko đều thích anime. :D (Thậm chí còn có ba tập phim ngắn mà trong đó nhân vật toàn là chibi.) Những yếu-tố-anime trong phim rất rõ ràng, nhưng mặc nhiên cho rằng show này là hàng bắt chước hạng quèn là sai lầm. Tác giả tuy vay mượn nhưng không lười biếng, vẫn giữ được nét hoạt hình phương Tây rất riêng và phát triển nó ra khỏi cái danh “hàng bắt chước”. Chất lượng hình ảnh càng về sau càng đẹp và đồng đều, nhất là gương mặt và thể hình của nhân vật lớn dần theo thời gian một cách rất tinh tế – nếu xem một mạch từ đầu đến cuối thì chỉ thấy mơ hồ, nhưng mở lại các tập đầu thì sẽ nhận ra ngay sự khác biệt. Nhờ có cố vấn võ thuật của sư phụ Kisu (Sifu Kisu), chuyển động mượt mà bắt mắt, đặc biệt là khi các nhân vật trổ tài bending hoặc chiến đấu. Tuy bảo số lần mình chính thức xem series này từ đầu đến cuối là 5, nhưng nhiều tập mình xem đi xem lại và có những tập mình chỉ tua đến đoạn đánh nhau cho nó sướng mắt. xD~

Nhân tiện nói sang ngoại hình và võ thuật. Thủy Tộc giống người Inuit (Eskimo) sống tại Bắc Cực và các vùng gần đó. Phong Tộc như Thiếu Lâm/Tây Tạng. Thổ Quốc rõ rành rành là Trung Hoa (chính xác là nhà Thanh). Hỏa Quốc là giao hòa giữa Trung Hoa và một chút Nhật Bản. (Ngoài ra bỗng dưng có một tập có hẳn một gia đình mặc hanbok của Hàn Quốc. õ__ô ) Văn hóa Đông phương không những ảnh hưởng đến phục trang và tạo hình nhân vật mà còn đến kiến trúc, xã hội, giáo dục, võ thuật, vân vân… Ví dụ, thao tác của waterbending là Dương thức Thái Cực quyền, airbending là Bát Quái chưởng, earthbending là Thiếu Lâm Hồng Gia quyền (riêng em Toph thì chơi Đường Lang quyền :D ), và firebending là Bắc Thiếu Lâm.

.::Âm nhạc::.

Cảm hứng chủ đạo của âm nhạc, theo mình nghe thấy, là Á Đông, hơi nghiêng về Trung Hoa, ngoài ra nhóm soạn nhạc còn khéo léo xen vào những kỹ thuật khiến nó trở nên đặc sắc hơn. Hiếm có nhạc của series hoạt hình nào được đầu tư một cách nghiêm túc và chất lượng đến thế này, có công rất lớn gợi nên cảm xúc nơi người xem. Không lần nào mình không ;A; khi đến hai cảnh của bài Leaves và Last Agni Kai. (Đề nghị không nghe trước!)

Mỗi tội nhóm soạn nhạc The Track Team chẳng hiểu sao chưa bao giờ cho phát hành một album OST chính thức mà lại đưa lên vài bài trên MySpace cho người ta nghe chơi. -__- Nói chung fan đành phải tự làm, và sau khi cóp chỗ này nhặt chỗ kia thì mình cũng có được một album OST không-chính-thức và xem như hoàn chỉnh (dù chất lượng không được cao như mong muốn =3= )

Nhạc mở đầu và cũng là nhạc chủ đề

Agni Kai (một hình thức quyết đấu tay đôi giữa firebender)

Nhạc trailer của season 3

.::Chặng đường kế tiếp::.

Sau bốn năm vắng bóng, cuối cùng DiMartino và Konietzko đưa thế giới của Avatar: The Last Airbender trở lại với fan hâm mộ dưới cái tên mới: The Legend of Korra.

Trailer của The Legend of Korra

Câu chuyện lần này diễn ra 70 năm sau, kể về vị Avatar tiếp theo trong vòng tuần hoàn, một cô gái waterbender 17 tuổi tên Korra. Lúc này, bốn nước đã hợp nhất và lấy thủ đô là thành phố Republic (nhìn từa tựa như Thượng Hải xưa ấy). Tập đầu tiên chỉ vừa được công chiếu rộng rãi vào ngày 14 tháng 4. Mình xin được tâm sự, sau khi xem xong 3 tập, mình rất muốn đứng lên và xúc động hát: “Và con tim đã vui trở lại, tình yêu đến cho tôi ngày mai, tình yêu chiếu ánh sáng vào đời, tôi hy vọng được ơn cứu rỗiiiii~ ♥♥♥”

Tập mới được phát hành vào mỗi thứ Bảy hàng tuần. Nếu muốn cùng theo dõi The Legend of Korra (và vỗ bàn đập ghế) với fan trên khắp thế giới thì bây giờ nhảy vào xơi tái Avatar: The Last Airbender vẫn còn kịp còn chần chờ gì nữa bạn sẽ thích ngay mà!!!

Advertisements