[Sherlock (BBC) – Reichenbach Fall] Anh không chết đâu anh!

by Chi

Vấn đề là làm cách nào anh lại không chết. Spoilers và nhiều hình ảnh.

Post tiếp theo sẽ là Sherlock tiếp. Giống bị ám rồi. =))))

Những điều nào có màu xanh biển thì không phải của mình, thấy trên tum thì đem về xong phốt lên chia sẻ.

Moffat có nói, “Tôi lên mạng đọc hết tất cả các giả thuyết, vậy mà có một chi tiết mọi người đều bỏ lỡ. Một hành động rất khác với mọi khi của Sherlock, nhưng không ai để ý tới.”

Những điểm kỳ lạ, không chỉ riêng về Sherlock mà là trong cả tập, có thể là như sau:

1) Rhododendron ponticum và chất độc grayanotoxin

Rhododendron ponticum là bông hoa màu tím trong hình bên phải, một loài thuộc chi đỗ quyên. Thật ra lúc xem mình đã thắc mắc rằng sao tự dưng chỉ mới biết nó là một loại thực vật rồi sau khi chớp chớp mấy cái Sherlock liền đưa hình cho John xem và nói, “Rhododendron ponticum. Khớp rồi.” Nhưng sau đó quên phéng nó đi. Bây giờ tìm hiểu thì biết chỉ cần dùng kính hiển vi nghiên cứu biểu bì của thực vật thì có thể xác định được nó là loài gì. Có lẽ ngay từ khi còn ở St. Bart’s Sherlock đã nhận dạng được nó, và mạng lưới vô gia cư của anh cho anh biết chúng mọc ở đâu (xem lại sẽ thấy các đốm tím trên bản đồ), từ đó mà anh ghép với các thông tin có sẵn để ra Addlestone.

Nhưng điều quan trọng hơn là mật của rhododendron ponticum là chất độc grayanotoxin, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng và sẽ tự tan sau 24 giờ nhưng triệu chứng trúng độc khá trầm trọng như: chóng mặt, nôn mửa, mệt lả, tê liệt, suy hô hấp, trụy tim… Đây cũng chính là chất độc mà Lord Blackwood dùng để giả chết trong phim Sherlock Holmes (2009) do Robert Downey, Jr. đóng. (asdghjkl;af!!1!) Có lẽ khi biết mình sẽ phải chết, Sherlock chợt nhớ tới loại hoa này và “công dụng” của nó?

===

2) “Cho tôi xin một phút riêng tư.”

Sao tự nhiên lại hạ mình năn nỉ Moriarty? Vì sợ hắn xớ rớ ở bên mép tòa nhà hoài sẽ nhận ra điều gì khác thường bên dưới, hay vì Sherlock cần được tự do quan sát bên dưới để canh vị trí nhảy cho chính xác? Chỉ biết là sau khi liếc nhanh xuống dưới, anh liền nghiêm trang trở lại và phá ra cười.

===

3&4) Nhảy chính xác vào thùng xe chở rác? Đồng thời: “John, lùi lại, đứng yên đấy, nhìn tôi!”

Thật ra ko chắc nó có phải chở rác ko, đảo một vòng thấy nhiều người nói rác, cũng chỉ biết là bên trong chất toàn mấy thứ mềm mềm như vải. Nhưng cho dù có nhảy trúng vào đó (phiêu quá…) thì với độ cao đó, bấy nhiêu vải làm sao hứng nổi. Có điều bỗng đâu có cái xe sớm ko tới, muộn ko tới, ngay lúc này tới, Sherlock vừa đo đường thì nó lượn đi ngay. Hơi bị đáng ngờ.

Sherlock bắt John đứng yên một chỗ có lẽ vì muốn mượn tòa nhà thấp bên trái (cửa đỏ tường gạch) để cản bớt tầm nhìn của John. Hoặc có lẽ để chắc chắn cái thằng dở hơi đi xe đạp sẽ đụng John đúng lúc?

===

5) Thằng dở hơi đi xe đạp

Coi tới coi lui thì rõ ràng 70-80% là nó cố tình huých vào đúng John cho bằng được mới thôi, mà còn phải huých thật mạnh, huých tới lết bánh xe, cho John chúi nhủi. Mà nếu đập đầu xuống đường nhựa gồ ghề đến choáng váng như John thì phải đập mạnh đúng ko, vậy sao ko thấy chảy máu? (Hay là để choáng váng thì cũng ko cần đập mạnh như vậy lần bị đập đầu gần đây nhất đã rất lâu rồi…) Có thể nào John bị dính phải chất H.O.U.N.D. gây ảo giác, nên khi nghe Sherlock gợi ý đã nghĩ ngay anh sẽ tự sát và nhìn thấy cái mà mình lo sợ chứ ko phải sự thực, còn đám người lúc nhúc tự dưng ở đâu ùa ra là chỉ để cản tầm nhìn của tên sát thủ đang lia súng theo John? Kiểu như người máu me nằm đó là dưới góc nhìn phiến diện của John thôi? Vậy… Moriarty? Ko thể… Chắc cái xác nào của Molly nẫng về.

===

6) Sherlock khóc

Có vẻ như một trong các triệu chứng của trúng độc grayanotoxin là bị chảy nước mắt. Hành động này của Sherlock đúng là quá khác thường, hợp với lời Moffat nói, tuy nhiên xin được từ chối điều này. Giọt nước mắt đó là dành cho John, dù John ko thể thấy được. Tiếp theo.

===

7) Vật thể lạ?

Ừ thì có thể nó chỉ là cái undershirt bên trong thôi, nhưng nhìn cái Purple Shirt of Sex của Sherlock xem, ôm như vậy, lại ko có dấu hằn của áo bó bên dưới, vậy cái áo trắng lùng nhùng này ở đâu ra… Có phải lại còn đeo cả suspenders ko…

===

8) Sherlock xuyên ko đi đâu rồi??

Trong vòng tích tắc, người nằm trên cáng ko phải Sherlock. Lúc đó thằng sát thủ vẫn còn nhắm vào John nên ko có khả năng sẽ phát hiện ra. Hoặc đơn giản (và có lý) hơn là Benedict đang mót quá nên cần người đóng thay nửa giây…..

===

9) Và đôi giày cũng xuyên ko theo chủ?

Bề ngang to quá, bấm lớn ra dễ nhìn hơn. Đại khái ko biết đây là lỗi hay là cố tình, nhưng đôi giày Sherlock mang lúc nhảy và rơi ko có đế, còn đôi khi nằm trên cáng lại có. Chắc là lỗi, chung với cái số 8. :-\

===

10) Cái này lỗi xiềng luôn rồi

Vụ xếp tay thì lỗi chắc rồi. Lúc Sherlock được khiêng lên cáng, cứ trông chừng xem có thấy cái áo khoác hở ra để mình nhìn lại vật thể lạ màu trắng, nhưng cái lão mặc suit xám cứ đè tay lên áo Sherlock để che bụng anh lại. Riết rồi ko biết đang xem lỗi hay đang xem hint. -__-

===

11) Ko được liên quan tới đề tài hiện giờ cho lắm

Gần cuối, John vừa biết bà Hudson ko bị gì và nhận ra mình bị lừa thì phóng ngay ra đường bắt taxi. Đây là bức tường phía sau chiếc xe đang trờ tới. :D

===

12) Vậy… rốt cuộc là sao?

Ha ha mình cũng ko rõ… Buồn ngủ quá từ từ nghĩ tiếp, dù gì chúng ta có những 1 năm để nghĩ mà. -________-

Trong thời gian chờ đợi, mình thấy giả thuyết này của bạn gingerhaze là hợp lý nhất:

Thêm thắt: Ai siêng năng thì lội vào đây mà đọc cho thỏa chí tò mò. =))))

Advertisements