[Giới thiệu] Juuni Kokki | The Twelve Kingdoms | Thập Nhị Quốc Ký

by Chi

Tựa: 十二国記   |   Juuni Kokki   |   The Twelve Kingdoms   |   Thập Nhị Quốc Ký
Thể loại: giả tưởng, phép thuật, cổ trang, chính trị, phiêu lưu
Năm phát hành: 2003
Độ dài: 45 tập
Chuyển thể từ: bộ truyện cùng tên của tác giả Fuyumi Ono (Ghost HuntShiki…)
Link downloadTại đây (phụ đề tiếng Việt)

Vốn lôi kéo mồi chài đồng đảng xem bộ này nhưng mãi không thấy ai cắn câu, một phần có lẽ cũng vì không có giới thiệu tử tế? Mà không có giới thiệu tử tế một phần là vì lười, một phần là mỗi lần viết mấy cái này mình vật vã rất lâu (lảm nhảm vớ vẩn thì được ha ha ‘__’ ).

*** Vừa phát hiện trong topic download có bài review, trong khi bài này của mình giống preview hơn. Nếu bạn nào xem xong anime và muốn đọc thì vào đây, còn không thì mình khuyến khích không nên đọc trước vì có những chi tiết nho nhỏ nếu tự khám phá sẽ hay hơn.

*Lưu ý: Bài viết dùng khá nhiều ảnh minh họa, có thể sẽ load lâu.

.::Nội dung::.

Nói đơn giản thì nhân vật nữ chính là một học sinh cấp 3 ngoan hiền, bỗng dưng một hôm được một người đàn ông tóc vàng kỳ lạ cứu mạng và đưa về xứ sở cũng không kém phần lạ kỳ của anh ta. Tại đây cô phải trải qua bao gian nan, khó khăn, để cuối cùng có thể vượt qua bản thân vươn đến định mệnh đích thực lên làm trùm…..

Mình cũng không nhớ rõ trước kia tại sao lại quyết định xem anime này, vì khi đọc qua tóm tắt thì rõ rành rành là nó rất giống một lốc các manga/anime thiếu-nữ-siêu-cấp-lạc-sang-thế-giới-mới, đặc biệt là Fushigi Yuugi. Ban đầu mình nghĩ là nó cũng vậy thôi, nhưng mình đã lầm đến không thể lầm hơn.

Youko Nakajima luôn có cảm giác cô không thuộc về nơi mình đang sống, gia đình lẫn bè bạn dường như đều không có chỗ cho cô. Nhưng cũng khó trách họ khi mà cô quá nhu nhược, yếu đuối, luôn gò ép bản thân thành một khuôn mẫu để làm vừa lòng những người xung quanh. Cho đến một ngày, một người đàn ông tóc vàng kỳ lạ xuất hiện và nhất mực đòi dẫn cô chạy trốn, hơn nữa còn quỳ xuống thề sẽ bảo vệ cô đến cùng. Khi trường học bị tấn công, Youko không còn cách nào khác là nghe theo lời người lạ mặt kia, nay tự xưng là Keiki. Trên đường sang thế giới của Keiki, hai người bạn học Yuka Sugimoto và Ikuya Asano cũng bị lôi kéo theo. Giữa đường bị tấn công dẫn đến thất lạc Keiki lẫn hai người bạn, Youko giờ đây phải một thân một mình chống chọi với con người của thế giới lạ lẫm này, cùng những thế lực đen tối cả trong lẫn ngoài không ngừng đeo bám cô. Keiki đang ở đâu, đây là nơi nào, vì sao Youko bị truy sát, và thật ra cô là ai?

Nhờ được tập trung xây dựng mà câu chuyện đầy ắp những chi tiết hấp dẫn chồng chất lên nhau như từng viên gạch đắp nên thế giới của 12 vương quốc, đủ sống động và phong phú để khiến đầu óc người xem quay mòng mòng nếu không chú ý theo dõi. Xem phim mà ngồi nhớ từ vựng mê mải haha. Điểm đặc biệt nhất của anime là các kirin/kỳ lân. Mỗi vương quốc được trị vì bởi một hoàng đế/nữ vương và một kỳ lân. Ngôi vị không theo thứ tự cha truyền con nối mà là do kỳ lân lựa chọn theo ý chỉ của Tentei/Thiên Đế. Từ sự hình thành và sinh trưởng của kỳ lân đến hệ thống triều đình quan lại đều được đề cập đến rất tỉ mỉ.

Lưu ý là mình không hề có ý nói rằng đây là một nơi hoàn hảo đẹp đẽ tuyệt vời, nhưng mình vẫn còn nhớ khi lần đầu xem Juuni Kokki đã nghĩ, Lâu lắm rồi mới bị ấn tượng bởi sự chân thực và vững chắc của một thế giới song song đến như vậy.

.::Nhân vật::.

Anime bao gồm 4 arc chính, 2 của Youko và còn lại là của một số vương quốc khác, thế nên ngay cả khi không phải toàn bộ 12 vương quốc được nhắc đến thì dàn nhân vật cũng đã khá hùng hậu. Đối với mình, một câu chuyện nếu muốn hay thì không nên có nhân vật hoàn hảo, nhưng chỉ vậy thôi không đủ. Sự không-hoàn-hảo của họ phải được khắc họa sao cho trọn vẹn tròn đầy, và đó là điều mình nhận được ở gần như toàn bộ nhân vật trong anime (mặc dù tới thời điểm này mình vẫn còn đang băn khoăn có khi Rakushun hoàn hảo thật cũng nên ha ha <__< ). Ấn tượng hơn nữa là sự trưởng thành và biến hóa của một số nhân vật diễn ra tự nhiên, đến khi chớp mắt nhìn lại có cảm giác rất đặc trưng, như vừa vượt một chặng đường thật dài, ngày đầu gian khó tưởng như mới hôm qua. Có những nhân vật mỗi khi nghĩ tới thì trong lòng lập tức nảy sinh phản xạ có điều kiện như co rút nhức nhối từ chối nghĩ tiếp. ;__;

Mà, không nỗi khổ nào giống nỗi khổ nào. Người nhu nhược ngoài mềm trong cứng, kẻ lạnh lùng ngoài cứng trong mềm, người mất nước, kẻ mất niềm tin, người đeo ganh ghét, kẻ mang hận thù, người chuyên tâm hướng thiện, kẻ một lòng tranh đấu… Không có tình yêu thì đã sao, vì nghĩa khí, tình bằng hữu, trọng trách trị quốc tề gia bình thiên hạ đâu kém phần quan trọng.

.::Hình ảnh::.

Chất lượng hình ảnh của Juuni Kokki không đồng đều. Lúc thì rất đẹp, rất chi tiết (nhất là cảnh nền), rất trơn tru; lúc thì vẽ rất dối, lệch tỉ lệ tùm lum. Nhưng phần lớn thời gian là tốt, đặc biệt những cảnh đánh nhau bay nhảy này nọ thì được đầu tư khá cẩn thận. Về phần màu sắc thì luôn mượt mà sắc nét. Nhìn qua kiến trúc và phục trang thì có thể thấy anime lấy cảm hứng chủ đạo từ Trung Hoa cổ cùng một ít Nhật Bản cổ với mái ngói cong cong, đình đài lầu các, cung điện chạm trổ nguy nga với sân chầu tít tắp, áo xống dài tha thướt phất phơ, tóc búi trâm cài, vân vân…

.::Âm nhạc::.

Cũng tương tự như hình ảnh, âm nhạc của Juuni Kokki lấy cảm hứng từ nhạc Trung Hoa cổ là chủ yếu. Da diết, ngọt ngào, phấn chấn, u sầu, tư lự, hào hùng, kịch tính, tối tăm, phải nói âm nhạc trong anime được trải đều rất đa dạng. Nói tóm lại hai từ là: rất hay. Tổng cộng có 4 album OST và 1 album single của bài “Getsumei Fuuei”, mình sẽ upload lên sau.

Bên trên là bài opening và ending, rất hợp với nội dung, lại được giữ xuyên suốt 45 tập không thay đổi. Cả hai mình đều thích vô cùng. Riêng opening, đơn giản mà súc tích, bao gồm những hình ảnh minh họa cho thế giới 12 vương quốc nói chung xen lẫn những chi tiết riêng biệt của câu chuyện, mà qua mỗi tập phim thì xem opening lại càng thêm sáng tỏ, rất thú vị.

.::Lưu ý::.

Có ba điều quan trọng cần biết trước khi xem anime này:

  1. Trong khoảng 5 tập đầu Youko không mấy thay đổi, chỉ có sự nhu nhược, giả tạo, cam chịu, ưa than vãn của cô là được khắc họa rõ nét. Nói tóm lại là cô nàng vật vã rất ghê, nhiều phen muốn xông vào đánh cho tỉnh (về sau sẽ có thêm nhân vật gây phản ứng bạo lực như này, hãy kiên nhẫn ngày mai trời lại sáng). Nhưng ngẫm lại, ước muốn chối bỏ sự thực này của Youko cũng chân thật, và nó là cái nền giúp sự phát triển sau này của cô thêm phần rực rỡ. Cho nên, hãy bền bỉ vượt qua 5 tập đầu cho đến khi gặp được Rakushun!
  2. Juuni Kokki chú trọng vào yếu tố xây dựng thế giới và đấu tranh chính trị, hoàn toàn không có một mối tình nồng cháy hoặc cháy vừa vừa nào (à nhưng mà có hơi bị nhiều cặp để ship ;) ).
  3. Anime này… chưa hoàn thành. ;A; Truyện còn chưa viết xong nữa mà, có lẽ vì vậy mà đến arc cuối tự dưng kiểu đang quất ngựa truy phong xong vấp ổ gà té cái oạch. Vốn không định nói ra vì sợ có người ngại rồi không xem, sau nghĩ lại sợ có người xem xong cầm đuốc cầm chĩa tới thăm, bản thân mình cũng ghét mấy bộ dở dang, nhưng đây thực sự là một bộ không thể bỏ qua (hãy khổ cùng nhau đi…).
Phù~
Advertisements