[Inception] Ký Sinh

by Chi

Title [Tựa đề]: Parasite    |    Ký Sinh
Fandom: Inception/The Dark Knight
Author [Tác giả]: huntsmonsters
Translator [Người dịch]: Chi
Genre [Thể loại]: General
Disclaimer: Tôi không sở hữu bất cứ thứ gì thuộc về bộ phim Inception và The Dark Knight.

Tặng Khứ. Không có bi kịch, không có tình yêu, nhưng fangirl có đôi khi không đòi hỏi gì (nhiều).

Summary [Tóm tắt]:
“Giấc mơ là một ý tưởng là một giấc mơ. Và giấc mơ là ác mộng, và giấc mơ là nỗi kinh hoàng.”

Khi hạt giống ý tưởng lớn lên và, thay vì định hình, nó phá nát một con người.

* * *

 

Giấc mơ là một ý tưởng là một giấc mơ. Và giấc mơ là ác mộng, và giấc mơ là nỗi kinh hoàng.

Robert thức dậy. Anh thức dậy, rồi chìm trở về mộng mị, và anh tỉnh giấc giữa chiêm bao. Cha anh đứng đó, quạ đậu đầy vai, khuôn mặt thối rữa thành hư không, thành đầu lâu trùm kín dưới lần vải bố. Họ đang ở trên một cánh đồng anh từng đến chơi khi còn bé, và cha anh đó, như ông đã từng, thế nhưng ông đã bị tiêu hủy. Bị trói vào một cây thập tự, dựng lên như một cơn ác mộng để xua đi bầy đàn ác mộng.

Robert phạm phải một sai lầm.

Trong mơ, có thứ gì đó xảy ra, nhưng anh chẳng cách nào với tới nó. Có két sắt, có cả tuyết. Lần tiếp theo gặp lại Browning, anh đấm vỡ mũi ông ta trước mặt một nửa hội đồng. Dù vậy, bọn họ vẫn phải chấp nhận tuyên bố chia cắt và ly khai công ty của anh. Đó là nguyện vọng của cha.

Và loài ký sinh bắt đầu gặm nhấm. Nó thì thào với anh rằng, Có thứ gì đó không đúngÝ thức của mày có sức mạnh và con vật ký sinh đó là graffiti uốn éo, là những vòng tròn bí hiểm trên cánh đồng ý thức của anh*, nơi cha anh treo xác trên thập tự giá và lúa mì bị cắt sắc lẻm thành dải chữ AI ĐÓ ĐÃ ĐẾN ĐÂY.

Giấc mơ trở thành ác mộng hóa thành hiện thực. Anh – mỗi ngày một hoang mang, mỗi ngày một sáng tỏ.

Anh biết mình đang đi đâu. Giấc mơ ẩn chứa sức mạnh vì ý thức là sức mạnh. Bất kể điều gì xảy đến trong mơ không còn quan trọng nữa – không còn tí giá trị nào nữa. Nó đã đưa lối dẫn đường, và anh sẽ cho bọn chúng mở mắt, cho chúng thấy hậu quả là gì khi giấc mơ tăm tối và hung hãn nhất của con người, những cơn ác mộng, hóa thân thành thực thể và bản thân thế giới. Giữa thực tại, anh sẽ xây dựng hiện thực của giấc mơ, nhấm nháp mùi vị nguyên chất và trần trụi của nỗi sợ hãi bằng cách lôi ra cái thứ kêu gào giãy giụa đó từ đáy sâu tiềm thức.

Tiền có thể mua được rất nhiều thứ, và Robert có rất nhiều tiền. Bây giờ, anh cũng có rất nhiều thời gian.

Anh đọc về Freud, nghiên cứu về Jung. Vô thức của tập thể, nguyên mẫu và chia sẻ giấc mơ dưới tầng hiện thực, có thứ gì đó về những ý tưởng trên cứ lôi kéo lấy anh đến khi chỉ còn một chút nữa thôi thì anh bắt được ký ức bị quên lãng. Thế rồi, anh lại vuột mất nó.

Anh mua một tấm bằng. Một căn hộ mới với đồ đạc xoàng xĩnh hơn. Một cái tên mới, và nếm thử nó trên đầu lưỡi.

Hắn là Crane (chim hạc). Là một loài chim (như những loài khác), một khái niệm đơn giản và cô đọng (dễ mường tượng) nhưng đó chỉ là lớp mặt nạ. Bộ mặt thật sẽ là nguyên mẫu, tự nhiên như ở nhà giữa cõi mơ vì nó thuộc về vô thức của tập thể. Những kẻ tỉnh giấc giữa chiêm bao sẽ nhìn thấy hắn và biết được hắn đã đặt chân xuống tầng hầm trong ý thức của chúng, nhặt nhạnh cát bụi trên những khái niệm cổ xưa khởi nguồn từ nguyên thủy của thời gian. Hắn sẽ khoác cho mình gương mặt mà tận trong cốt lõi chúng vẫn có thể nhận ra và không thể chối bỏ, và hắn sẽ dùng gương mặt đó để giằng lấy ác mộng của chúng đến ngay tại đây, ngay lúc này.

Hắn biết, có những loại thuốc giúp kích thích quá trình nằm mộng và giúp người ta chia sẻ giấc mơ với kẻ khác. Hắn biết điều này bởi vì Robert Fischer biết điều này. Robert Fischer, thằng đàn ông với lô lốc những tự ti tầm thường và bản chất đầy dẫy yếu điểm, đang tan rã dần. Gã chỉ là cái bóng, là vong hồn. Là một kẻ không phải Jonathan Crane. Jonathan Crane có tài khoản ngân hàng lớn đến không thể giải thích nổi, kể cả bằng nghề nghiệp là viện trưởng tại viện tâm thần Arkham. Jonathan Crane với trí thông minh khủng khiếp, tầm hiểu biết đi từ tài chính quốc tế tới các kết cấu tinh vi của một công ty, cũng như cách vận hành của ý thức. Jonathan Crane không thể giải thích đa phần các ký ức – hoặc các lỗ hổng ký ức – của chính mình. Nhưng hắn mạnh mẽ hơn, hoàn thiện hơn, và hắn đã tìm ra mục đích cho mình.

Hắn đem về các hóa chất giúp người ta chia sẻ giấc mơ và thêm vào đó một nhành hoa xanh dị thường. Thế là hắn tạo ra một loại hóa chất giúp người ta chia sẻ ác mộng, nhưng chỉ bản thân kẻ đó có được đặc quyền ấy.

Rồi, hắn trở thành một con người trọn vẹn, một con người vĩ đại. Và loài ký sinh nọ không ngừng ăn, ăn, ăn, ngấu nghiến.


[HẾT]

[Nov 18, 2010]

 

>Chú Thích<

T/N: Cho những ai chưa nhận ra: Robert Fischer trong Inception và Jonathan Crane trong The Dark Knight đều do Cillian Murphy đóng.


* Vòng tròn trên cánh đồng
(crop circles): Đường tròn trên cỏ hay vòng tròn vạch trên đất trồng mùa màng là một khu vực trồng ngũ cốc hay cây trồng nói chung bị san phẳng một cách có hệ thống thành nhiều mẫu hình học khác nhau. Chưa có lý giải xác đáng về nguồn gốc của chúng. (theo Wikipedia)

Bên dưới là ảnh chụp trên không của một biểu tượng bao gồm 409 vòng tròn bán kính khoảng 200 mét tại Milk Hill, Anh.


Advertisements